Giới thiệu

Trường THCS Nguyễn Chí Thanh được hình thành sau giải phóng năm 1975, khi mới thành lập trường gồm cả 3 cấp học: mầm non, cấp 1, cấp 2 và trải qua nhiều tên gọi khác nhau. Đến ngày 12/8/1997 theo quyết định số 03/TC-CB của Sở giáo dục và đào tạo Đắk Lắk trường được đổi tên từ THCS Nguyễn Đình Chiểu thành THCS Nguyễn Chí Thanh cho đến ngày nay.
Trường THCS Nguyễn Chí Thanh có địa chỉ tại số 01 đường Nguyễn Thái Bình, xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột 8km về phía đông nam, nằm dọc quốc lộ 27 và đường vào sân bay Buôn Ma Thuột nên rất thuận tiện cho việc đi lại của học sinh. Là trường THCS duy nhất trên địa bàn xã nên số lượng huy động và tuyển sinh đầu cấp hàng năm tương đối ổn định. Địa bàn dân cư nơi trường đóng chân có 11 thôn, buôn với rất nhiều dân tộc anh em sinh sống, trong đó có 3 thôn chủ yếu là dân tộc Mường và 2 buôn người dân tộc Ê-đê, do đó tỉ lệ HS dân tộc của trường hàng năm chiếm khoảng từ 25% – 33%. Đời sống người dân trên địa bàn chủ yếu là làm nông và ươm cây giống chiếm khoảng 90%, nên thời gian của phụ huynh dành để quan tâm đến con em còn hạn chế, phó mặc nhiều cho nhà trường nhất là các gia đình HS dân tộc thiểu số.
Khi mới thành lập trường chỉ có 6 lớp với hơn 200 học sinh cấp 2, cơ sở vật chất nghèo nàn, tổng số phòng học chỉ có 8 phòng cấp 4.
Đến nay, trường có diện tích tương đối rộng, tổng diện tích 9.292.6m2 (đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), trong đó diện tích dành cho sân chơi, bãi tập chiếm khoảng gần 50% chia làm hai khu vực sân trước và sân sau, đảm bảo đúng qui định 10,2m2/HS.
Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1 vào năm 2010 và thư viện nhà trường cũng được công nhận là thư viện đạt chuẩn năm 2010.
– Hiện nay tổng số CB,GV,NV nhà trường đến thời điểm hiện tại là 52 người, trong đó:
Ban giám hiệu 02; Giáo viên 43, tỉ lệ 1,87GV/lớp
Nhân viên 07; Nữ: 42;
Dân tộc: 05; Đảng viên: 29
Trình độ của CB, GV đạt chuẩn và trên chuẩn 100%, trong đó: Thạc sĩ 03; Đại học 31; Cao đẳng : 11. Đội ngũ NV đủ về số lượng, có trình độ đào tạo phù hợp với vị trí việc làm được phân công (01 kế toán, 01 VT-TQ, 01 Thư viện, 01 Thiết bị, 01 Y tế, 02 Bảo vệ).
– Tổng số lớp học: 22 lớp
– Tổng số HS: 940 em; trong đó: Nữ 456; dân tộc 332.
– Tỉ lệ: 43HS/lớp

Bộ máy tổ chức và quản lý nhà trường được cơ cấu phù hợp với điều lệ nhà trường THCS hạng 1 gồm có BGH, 05 tổ chuyên môn và 01 tổ văn phòng. Có tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam, có các Ban ngành đoàn thể như: công đoàn, đội TNTPHCM, đoàn TNCSHCM, có hội đồng trường, có hội đồng thi đua khen thưởng kỷ luật, hội đồng chấm SKKN, hội đồng thi tuyển chọn bồi dưỡng HSG, tổ tư vấn …, có Ban đại diện hội cha mẹ học sinh, tất cả các nguồn lực đó đều tập trung trong việc cải tiến phương pháp, nâng cao chất lượng dạy và học.

Lớp học, số học sinh, điểm trường đúng theo quy định của Điều lệ trường trung học. Nhà trường luôn chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương và sự lãnh đạo, chỉ đạo của cơ quan quản lý giáo dục các cấp, đảm bảo Quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của nhà trường. Nhà trường có hệ thống các văn bản quy định về quản lý tài chính, tài sản và lưu trữ hồ sơ, chứng từ theo quy định; Công khai tài chính, thực hiện công tác tự kiểm tra tài chính theo quy định, xây dựng được quy chế chi tiêu nội bộ hàng năm. Nhà trường đã đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho học sinh và cho cán bộ, giáo viên, nhân viên; phòng chống bạo lực học đường, phòng chống dịch bệnh, phòng tránh các hiểm họa thiên tai, các tệ nạn xã hội trong trường luôn đảm bảo tạo một môi trường tốt nhất cho học sinh học tập và rèn luyện.